WTO yêu cầu Trung Quốc dỡ bỏ thuế và hạn ngạch với nguyên liệu thô

14/07/2011
Vừa qua, Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đã ra phán quyết chỉ trích Trung Quốc khi nước này thực hiện quyền bảo hộ đối với các tổ chức sản xuất trong nước bằng cách hạn chế xuất khẩu 9 mặt hàng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp nhôm, thép và hóa học.

Một hội đồng của WTO đã đồng tình với khiếu nại của Mỹ , EU và Mexico khi tố cáo Trung Quốc đã thiết lập thuế xuất khẩu và hạn ngạch trên những mặt hàng này khiến chi phí nguyên liệu bị đẩy lên cao tại các quốc gia này.

Thẩm phán WTO kết luận "thuế suất của Trung Quốc là không phù hợp với những cam kết mà nước này đã ký khi gia nhập tổ chức này vào năm 2001. Các cam kết cũng cho thấy việc Trung Quốc áp đặt hạn ngạch cho một số nguyên liệu là không phù hợp với quy định của WTO". Các quan chức Châu Âu cho rằng giá xuất khẩu nguyên liệu đã tăng lên gấp đôi so với mức giá tại Trung Quốc vì hạn ngạch xuất khẩu và một số sản sản phẩm có chi phí nguyên liệu chiếm tới một nửa giá thành khi tới tay người tiêu dùng.

Ủy viên Thương mại Châu Âu, Karel De Gucht cho rằng "Đây là một phán quyết rõ ràng cho thương mại mở và đưa chúng ta tiến thêm một bước vào sân chơi công bằng hơn đối với các nguyên liệu thô".